Trang chủ

Giới thiệu

Tôn hoa sen

Tôn đông á

Tôn Phương Nam

Tôn Việt Nhật

Bảng giá tôn

Bảng giá thép

Vật liệu XD

Liên hệ

Tin Mới
Tuesday, 23/07/2024 |

Nên đổ mái bằng hay lợp tôn

5.0/5 (1 votes)

Việc lợp mái phù hợp với nhu cầu và thiết kế sẽ giúp nâng cao tính thẩm mỹ và tuổi thọ công trình. Tuy nhiên, việc nên đổ mái bằng hay lợp tôn là câu hỏi phân vân của rất nhiều gia chủ, chủ đầu? Bởi việc lợp mái bằng hay tôn có rất nhiều điều khác nhau từ chi phí đến những ưu và nhược điểm khác nhau.


Tại bài viết này, Tôn Thép Nguyễn Thi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi nên đổ mái bằng hay lợp tôn chi tiết, từ đó giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu tài chính, thiết kế cũng như kế hoạch xây dựng ngôi nhà riêng. Mời bạn tìm hiểu nhé.

1. Đổ mái bằng là gì?

Đổ mái bằng là một trong những kiểu mái phổ biến hiện nay. Đổ mái bằng được thiết kế theo kiểu đổ bằng bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép. Lớp bê tông cốt thép này có khả năng chịu lực cực lớn, khả năng chống thấm cực cao, cách nhiệt cực tốt, mang đến không gian ngôi nhà mát mẻ, thẩm mỹ.


1.1 Kết cấu mái bằng

Đổ mái bằng thường có 3 lớp kết cấu quan trọng:

a) Lớp kết cấu chịu lực: 

Lớp này là nền móng quan trọng tổng quan của mái bằng được xây dựng đầu tiên và nằm dưới cùng của phần mái lợp. Có khả năng chịu lực cho cả phần mái nhà. Bê tông cốt thép được xây dựng dạng khối hay thép lắp ghép để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

b) Lớp tạo độ dốc cho mái nhà: 

Tạo độ dốc, giúp khả năng thoát nước của mái nhà được dễ dàng hơn. Lớp này nằm ở giữa khi đổ mái bằng. Lớp tạo dốc này có thể tăng khả năng cách nhiệt thêm cho mái nhà bởi tăng độ dày của mái bằng khi đổ.

c) Lớp chống thấm: 

có tác dụng ngăn chăn nước, chống thấm dột khi mưa gió của công trình mái lợp. Lớp này được làm bằng bê tông cốt thép mác cao, độ dày từ 30-50mm.

1.2 Ưu và nhược điểm khi đổ mái bằng

Mỗi loại mái lợp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu cụ thể sẽ lựa chọn mái lợp phù hợp nhất. Sau đây là những ưu và nhược điểm của việc đổ mái bằng như sau:

a) Ưu điểm đổ mái bằng

 • Độ bền cực cao, không bị dột hay bị tình trạng thủng như mái tôn hoặc những tác động của thiên nhiên
 • Mặt sàn của mái bằng có thể sử dụng làm sân thượng, sân phơi, vườn xanh, góc thư giãn,…
 • Khả năng chống cháy tốt hơn các loại mái còn lại.
 • Dễ sửa chữa và có thể tận dụng để nâng cấp ngôi nhà khi mong muốn xây dựng tầng thêm.
 • Việc thi công, xây dựng dễ dàng, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau.
 • Mái bằng có thiết kế kiến trúc gọng gàng, đẹp và tinh xảo. Ít ảnh hưởng diện tích xung quanh như lợp mái tôn

b) Nhược điểm đổ mái bằng

 • Trọng lượng nặng, gây nhiều áp lực cho phần kèo, móng, nền nhà. Do đó tốn nhiều vật liệu và chi phí xây dựng phần nền móng thật chắc.
 • Nhà mái bằng dễ bị thấm và tạo ra nhiều vết loang làm tường bị mất thẩm mỹ. Vào mùa hè thì nền mái bằng sẽ khá nóng.

2. So sánh đổ mái bằng và lợp mái tôn

Mái bằng, mái tôn có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy để tìm kiếm câu trả lời phù hợp cho việc “Nên đổ mái bằng hay lợp tôn” thì bạn cần cân nhắc những điều sau đây để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.


2.1 Ưu và nhược điểm của mái bằng và mái tôn

Để đưa ra sự lựa chọn đổ mái bằng hay lợp tôn thì bạn cần xác định được ưu và nhược điểm của từng loại mái lợp cụ thể để có sự so sánh và lựa chọn.

a) Ưu điểm của mái bằng và mái tôn

** Mái bằng:

 • Kết cấu mái gọng gàng, không ảnh hưởng nhà bên cạnh.
 • Phù hợp với mọi công trình, kể cả diện tích đất nhỏ hẹp.
 • Bền, khả năng chịu lực tốt. Không bị ảnh hưởng bởi những tác động thiên nhiên nhiều.
 • Có không  gian sinh hoạt trên tầng mái bằng.
 • Thuận lợi cho việc nâng tầng khi mong muốn.
 • Không có tình trạng bị thủng, dột.
 • Khả năng chống cháy tốt.

** Mái tôn:

 • Màu sắc đa dạng, phù hợp với mọi kiến trúc, thiết kế công trình.
 • Trọng lượng nhẹ, thi công lắp đặt dễ dàng. Chi phí lắp đặt tương đối thấp.
 • Độ bền cao, không bị gỉ sét, có thể tận  dụng tái chế lại gần như 100%.
 • Mái tôn lợp có khả năng cách nhiệt, chống nóng cực tốt, mang lại không gian ngôi nhà mát mẻ.

b) Nhược điểm của mái bằng và mái tôn

** Mái bằng:

 • Trọng lượng nặng, áp lực lên phần móng, kèo của ngôi nhà cực lớn.
 • Không thoát nước kịp nếu mưa lớn, các loại rác, cỏ lá cây dễ làm ảnh hưởng khả năng thoát nước. Gây nên tình trạng loang ố, rong rêu cho mái bằng nếu không kịp dọn vệ sinh.
 • Chi phí thi công lớn, đặc biệt là phần móng và kèo của ngôi nhà.

** Mái tôn:

 • Dễ bị thấm dột, thủng nếu chịu nhiều và lực tác động mạnh từ những yếu tốt thiên nhiên. Cần bảo dưỡng liên tục trong quá trình sử dụng.
 • Tôn dễ hấp thụ nhiệt hơn mái bằng. Tầng trên cùng gần mái tôn lợp sẽ dễ nóng.

2.2 Kết cấu mái bằng và mái tôn hoàn toàn khác nhau

Mái bằng và mái tôn có kết cấu hoàn toàn khác nhau, các vật liệu xây dựng thi công cũng hoàn toàn khác nhau từ đó ảnh hưởng đến thiết kế, chi phí xây dựng tổng thể của ngôi nhà. Cụ thể:

 •  Mái bằng: có lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm. Cả 3 lớp này vô cùng quan trọng và không thể thiếu tạo nên mái bằng chất lượng giống như sàn nhà và có tính thẩm mỹ.
 •  Mái tôn: có hệ thống khung, hệ thống tôn lợp và các ốc vít, lớp sơn chống gỉ. Tất cả giúp tạo nên mái tôn có độ bền cao, tăng tuổi thọ và độ bền cho mái lợp.

2.3 Thời gian và quy trình thi công mái bằng và mái tôn lợp

** Quy trình thi công Mái bằng:

 • Bước 1: Kiểm tra cốp pha sàn mái đúng kỹ thuật và tính chính xác.
 • Bước 2: Chuẩn bị mọi thứ trước khi đổ bê tông đảm bảo.
 • Bước 3: Tiến hành đổ bên tông sàn mái theo yêu cầu và thiết kế.
 • Bước 4: Hoàn thiện bằng bước chống thấm cho mái bằng

** Quy trình thi công Mái tôn:

 • Bước 1: Tính toán độ dốc, diện tích mái nhà, số lượng tôn lợp theo thiết kế mái tôn
 • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu thi công mái tôn: tôn lợp, đinh vít, sơn chống thấm...
 • Bước 3: Tiến hành lợp mái theo yêu cầu
 • Bước 4: Kiểm tra công trình và phủ sơn chống thấm (nếu có)

Quy trình thi công khác nhau, do đó thời gian của việc đổ mái bằng hay lợp tôn cũng hoàn toàn khác nhau. Số lượng nhân sự thi công, thực hiện cũng sẽ khác nhau. Từ đó chi phí thi công mái bằng hay mái tôn hoàn toàn khác nhau.

2.4 Chi phí thi công mái bằng và mái tôn 

Việc thi công bằng 2 phương pháp khác nhau nên chi phí đổ mái bằng hay lợp tôn cũng hoàn toàn khác nhau.

+ Chi phí đổ mái bằng

Chi phí đổ mái bằng được tính dựa vào diện tích mái, yêu cầu độ dốc, những ảnh hưởng và thích ứng với điều kiện khí hậu vùng miền, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu là bê tông cốt thép của mái lợp.

+ Chi phí lợp mái tôn

Chi phí mái tôn phụ thuộc vào khung thép, loại tôn và độ dày của tôn thép sử dụng. Các chi phí ốc vít, sơn chống nóng thường không quá nhiều.

Kết luận: Vì vậy, ở mức độ tổng quan thì chúng ta có thể nhận thấy chi phí việc đổ mái bằng cao hơn nhiều so với việc lợp tôn. Tuổi thọ, độ bền và tính thẩm mỹ, khả năng dễ dàng trong thi công cũng hoàn toàn có sự khác nhau.

Do vậy, việc nên đổ mái bằng hay lợp tôn hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính, sở thích, phong cách thiết kế và mục đích sử dụng của từng công trình mà gia chủ mong muốn. Mỗi phương án đều có những ưu và nhược điểm khác biệt nhau, đó là cơ sở có thể đưa ra quyết định dễ dàng và phù hợp nhất.

Thông thường việc đổ mái bằng sẽ phù hợp với những ngôi nhà phố, công trình cao tầng hoặc những ngôi nhà có khả năng nâng cấp lên nữa. Và còn lại việc lợp mái tôn thì phổ biến ở mọi công trình, kể cả công trình vừa kể trên cho việc lợp mái bằng.

2.5 Các kiểu tôn lợp mái đẹp

Tôn thép Nguyễn Thi xin gửi tới quý khách hàng những mẫu tôn lợp mái đẹp và phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm ý tưởng kiểu lợp mái tôn phù hợp nhất với ngôi nhà, công trình mình mong muốn nhé.


3. Các loại tôn lợp mái hiện nay

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp tôn thép chính hãng từ các thương hiệu lớn chất lượng, uy tín, tôn thép Nguyễn Thi xin gửi đến quý khách hàng các loại tôn lợp mái sử dụng phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay. 

3.1 Tôn lạnh

Tôn lạnh là loại tôn được sản xuất từ một loại thép cán mỏng trải qua quá trình mạ hợp kim nhôm kẽm với tỷ lệ thông thường 55% Nhôm, 43.5% Kẽm và 1.5% Silicon, tôn lạnh dụng để lợp mái nhà, lợp trần nhà hoặc làm vách ngăn cho gia đình, nhà xưởng….


Tôn lạnh hay còn được gọi là tôn mạ nhôm kẽm. Sự kết hợp của 3 hợp chất Nhôm, Kẽm và Thép đã nâng cao chất lượng, tăng khả năng chống ăn mòn, oxy hóa từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó tuổi thọ tôn lạnh cao gấp 4 lần so với tôn kẽm trong cùng một điều kiện môi trường, khí hậu

Với công nghệ sản xuất hiện đại và quy trình sản xuất với các tiêu chuẩn khắt khe đã tạo nên sản phẩm tôn lạnh chất lượng, có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng mọi công trình xây dựng hiện nay. Do đó, sản phẩm tôn lạnh ngày một sử dụng phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay.

3.2 Tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt là loại tôn được sử dụng để lợp mái mọi công trình xây dựng hiện nay bởi khả năng chống nóng, cách nhiệt cực tốt. Tôn được cấu tạo đặc biệt từ một lớp tôn bề mặt, lớp vật liệu cách nhiệt và lớp bạc lót tạo nên một sản phẩm hoàn hảo. Tôn lạnh cách nhiệt hay còn được gọi là tôn chống nóng, tôn mát, tôn cách nhiệt.


Khả năng cách nhiệt, cách âm hiệu quả. Dù ở môi trường khí hậu như thế nào thì tôn cách nhiệt cũng sẽ hấp thụ và làm giảm nhiệt độ từ môi trường, mang lại không gian mát mẻ.

Tôn cách nhiệt còn có khả năng cách âm, giảm tiếng ồn khi trời mưa to, gió lớn. Có khả năng giảm thiểu rủi ro cháy tốt cho công trình lắp đặt. Vì thế bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

Các sản phẩm tôn cách nhiệt được các nhà sản xuất tôn chú trọng đầu tư về mặt chất lượng, sản phẩm được sản xuất với hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại, chất lượng tôn luôn đạt các tiêu chuẩn quốc tế. 

Khả năng chịu lực cực tốt, độ bền cao, từ đó tuổi thọ tôn được tăng lên đáng kể. Hiện nay có những công trình xây dựng sử dụng các loại tôn cách nhiệt có tuổi thọ lên tới 20 – 50 năm.

Do đó, tôn cách nhiệt là một trong những sự lựa chọn dành cho mọi công trình hiện nay. Đặc biệt là những công trình ở những vùng khí hậu khắc nghiệt như miền trung nước ta.

3.3 Tôn giả ngói

Tôn giả ngói là tôn lạnh, tôn kẽm hoặc tôn màu được sử dụng máy cán sóng tạo kiểu dáng, kích thước mà màu sắc giống 100% ngói thật hiện nay. Tôn giả ngói hay còn gọi là tôn sóng ngói.


Các màu sắc và kích thước của tôn giả ngói đa dạng, bạn rất dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà sử dụng tôn giả ngói hiện nay, đặc biệt là các biệt thự, vila, các khu nhà mặt phố của các dự án lớn, các ngôi nhà có kiến trúc mái nhiều tầng, hoặc các công trình mang phong cách truyền thống, cổ điển cực kỳ sang trọng và cao cấp.

4. Tôn thép Nguyễn Thi

Công ty Tôn Thép Nguyễn Thi là đơn vị chuyên cung cấp trực tiếp các sản phẩm tôn lạnh, tôn xốp cách nhiệt, tôn giả ngói từ các thương hiệu lớn như: Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, Tôn Việt Nhật SSSC với nhiều kiểu dáng, mẫu mã chất lượng ưu việt, phụ vụ mọi nhu cầu khách hàng tại tphcm và các khu vực tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…


 

Tôn thép Nguyễn Thi là đại lý trực tiếp từ các thương hiệu lớn, tôn thép Nguyễn Thi luôn nhận được những chính sách giá ưu việt trực tiếp từ nhà máy gốc, các mẫu mã sản phẩm luôn có đầy đủ tại công ty, giúp khách hàng sẵn sàng lựa chọn ngay các loại tôn khi có nhu cầu sử dụng.

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp tôn thép chính hãng, Nguyễn Thi luôn cam kết đảm bảo 100% hàng hóa đúng hàng, đúng quy cách, trọng lượng, chủng loại, chất lượng giúp khách hàng hoàn toàn an tâm sử dụng đúng nhu cầu, đúng mục đích.

Đại Lý tôn thép Nguyễn Thi nói không với hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ sự an toàn cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi. Vì thế nếu bạn đang ở khu vực tphcm và có nhu cầu mua tôn cho mọi công trình thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được báo giá mới nhất nhé.

Đến với Đại Lý Tôn Thép Nguyễn Thi quý khách hàng hòa toàn có thể tin tưởng và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu bởi chúng tôi luôn cam kết.

 • Tư vấn về kiểu dáng, màu sắc, loại tôn phù hợp với nhu cầu
 • Có nhiều chính sách ưu đãi cũng như chiết khấu cho đối tác khách hàng
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi, tận công trình
 • Giá gốc từ nhà máy
 • Cam kết đầy đủ mọi giấy tờ khi mua hàng

Trên đây là bài viết về nên đổ mái bằng hay lợp tôn, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu mua tôn thép, bạn cần tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, đúng nhu cầu thì đừng ngần ngại liên hệ ngay công ty Tôn Thép Nguyễn Thi nhé.

 >> Các bạn xem thêm giá tôn đông á

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

 • Công ty Tôn Thép Nguyễn Thi
 • Địa chỉ: +/ Văn Phòng 105 Ngô Chí Quốc, KP.2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức
 • +/ Chi Nhánh: 154 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Quận 2
 • Tel: 0965 234 999 - 0911 677 799

TIN TỨC LIÊN QUAN