Trang chủ

Giới thiệu

Tôn hoa sen

Tôn đông á

Tôn Phương Nam

Tôn Việt Nhật

Bảng giá tôn

Bảng giá thép

Vật liệu XD

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 14/04/2024 |

Cấu tạo mái tôn lợp nhà

5.0/5 (1 votes)

Cấu tạo mái tôn lợp nhà sẽ quyết định đến chất lượng mái lợp và tuổi thọ của công trình. Tùy vào từng thiết kế của công trình mà có những cấu tạo mái lợp khác nhau, nhưng kết cấu mái lợp đều được các gia chủ chú trọng từng bộ phận, ngoài việc che nắng, che mưa thì cũng giúp tăng khả năng chịu lực, và độ bền cho tổng thể ngôi nhà.


Ở bài viết này, tôn thép Nguyễn Thi sẽ chia sẻ đến quý khách về cấu tạo mái tôn lợp nhà gồm những gì? Kết cấu mái tôn quan trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết để có thể lưu ý khi lợp mái tôn an toàn, chất lượng và bền nhé.

1. Kết cấu mái tôn gồm những gì?

Kết cấu mái tôn lợp gồm 2 phần quan trọng là: mái tôn lợp và hệ thống chịu lực. Trong đó, hệ thống chịu lực gồm có: hệ xà gồ, khung vì kèo và các phụ kiện của mái tôn lợp như vít, đai kẹp hay keo silicon. Mỗi phần đều có vai trò quan trọng tạo nên kết cấu mái tôn bền, đẹp.


1.1 Chi tiết cấu tạo mái tôn lợp nhà

Cấu tạo chi tiết mái tôn lợp nhà gồm có những bộ phận quan trọng như sau:

a) Hệ xà gồ

Hệ xà gồ hay còn được gọi là những đòn tay, được sử dụng làm kết cấu ngang cho mái nhà, thường có hình dạng máng xối hoặc hình chữ W. Xà gồ có khả năng chịu lực tốt, khung xà gồ vô cùng nặng, nên trong quá trình xây dựng cần tính toán và thiết kế chi tiết để đảm bảo sự chắn chắn.

Dựa vào từng đặc điểm của khung vì kèo, diện tích mái lợp và trọng tải yêu cầu của công trình sẽ lựa chọn chất liệu và hệ thống xà gồ tương ứng với thiết kế. Xà gồ thường lựa chọn chất liệu phổ biến nhất là thép chữ C, Z với trọng lượng nhẹ, độ bền cao, đẹp, sang trọng để lắp cho mái lợp.

b) Khung vì kèo

Khung vì kèo là một bộ phận của mái nhà với vai trò chống đỡ và chịu lực cùng với xà gồ, mái lợp và các bộ phận khác, giúp tạo nên sự kiên cố và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tùy vào diện tích mái lợp và yêu cầu của công trình mà lựa chọn giải pháp khung vì kèo phù hợp, để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn. Vì đây là bộ phận chịu tải lớn nhất cho mái lợp.


 

Khung vì kèo thường có dạng hình tam giác cân, tạo đối xứng và đỡ hai mái dốc về 2 phía. Lúc này, hệ xà gồ sẽ đặt vuông góc trên thanh kèo, hỗ trợ và tạo nên kết cấu chính đỡ mái lợp. Khung vì kèo thường được làm từ thép hoặc gỗ. Tùy vào từng đặc điểm mái lợp của từng công trình mà lựa chọn chất liệu phù hợp.

c) Mái tôn lợp

Là những tấm tôn lợp mái được sử dụng để lợp trên mái nhà (khung vỉ kèo và hệ xà gồ) với vai trò che nắng, che mưa và điều hướng thoát nước cho mái lợp. Yêu cầu mái tôn lợp phải đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực tốt, chống ăn mòn, màu sắc đa dạng, đáp ứng  yêu cầu về thẩm mỹ cho công trình.

Tôn lợp mái có nhiều loại, tùy vào từng diện tích, thiết kế màu sắc chủ đạo của công trình và mong muốn của gia chủ mà lựa chọn loại tôn lợp mái phù hợp nhất, mang lại không gian ngôi nhà sang trọng, đẹp và bền vững theo thời gian. 

Với kinh nghiệm lợp phân phối tôn thép, Nguyễn Thi khuyến nghị quý khách nên lựa chọn thương hiệu tôn chính hãng để có chất lượng mái lợp bền và tổng thể thiết kế ngôi nhà đẹp, sang trọng nhé.

d) Các phụ kiện lợp mái tôn

Cuối cùng, một mái tôn lợp nhà không thể hoàn thiện khi và chỉ khi thiếu những phụ kiện kết nối như : vít, đai kẹp, và keo silicon. Tùy vào từng đặc điểm mái lợp mà lựa chọn các loại vít khác nhau, phù hợp với mai tôn và điều kiện thời tiết của công trình để đảm bảo an toàn mái lợp.

Một số mái lợp còn sử dụng hệ thống gioăng cao su để đảm bảo hạn chế nước mưa thấm qua các lỗ khoan của vít khi sử dụng keo silicon. 

1.2 Lưu ý khi chuẩn bị lợp mái tôn

Công đoạn lợp mái tôn ngôi nhà cực kỳ quan trọng, ngoài việc đảm bảo mang lại không gian ngôi nhà mát mẻ, che nắng, che mưa, bảo vệ các phần của ngôi nhà thì còn ảnh hưởng đến yếu tố tuổi thọ, độ bền mái lợp, tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Vậy nên bạn cần nắm rõ những yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng mái lợp nhé. Sau đây là những lưu ý quan trọng chuẩn bị cho việc lợp mái tôn cần biết:

a) Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng mái lợp

 • Mỗi thiết kế mái lợp sẽ có những đặc điểm và yếu tố quan trọng khác nhau, cần nắm rõ từng đặc điểm của hệ xà gồ, khung vỉ kèo hay những đặc điểm tôn lợp mái, vật liệu thi công với từng vai trò cụ thể, để lựa chọn phù hợp nhất. 
 • Đặc biệt dựa vào từng diện tích và bản thiết kế công trình, mà có sự tính toán, xác định phù hợp nhất về từng yếu tố mái lợp trong thi công nhé.

b) Lựa chọn vật liệu thi công

Sau khi xác định được những yếu tố quan trọng, thứ tự ưu tiên và lưu ý khi thi công của từng bộ phận kết cấu mái lợp, thì lựa chọn vật liệu thi công quan trọng không kém.

 • Để có một mái tôn bền, kiên cố trước mọi điều kiện thời tiết, thì từng vật liệu thi công của tôn lợp, vỉ kèo, xà gồ hay kể cả những phụ kiện lợp mái cũng phải lựa chọn loại phù hợp nhất.
 • Gia chủ cần dựa vào điều kiện môi trường sống mà lựa chọn loại tôn lợp mái, khung vỉ kèo, hệ xà gồ phù hợp nhé, đảm bảo vừa khắc phục những tác động xấu từ môi trường, mang lại không gian ngôi nhà đẹp, sang trọng.

c) Lựa chọn tôn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho mái lợp

Sau khi đã cân nhắc và lựa chọn chất lượng mái lợp tốt nhất thì gia chủ cân nhắc và lưu ý lựa chọn tôn lợp mái có màu sắc phù hợp với tổng thể thiết kế của công trình, mang lại ngôi nhà sang trọng, đẹp và hợp với phong thủy. 

Bạn có thể tham khảo ý kiến của kiến trúc sư hay lựa chọn màu sắc hợp với phong thủy của mình để mang lại sự may mắn, thuận lợi nhé.

d) Lựa chọn đội ngũ thi công chuyên nghiệp

Đội ngũ thi công có kinh nghiệm và chuyên môn sẽ có những tính toán và khảo sát kỹ, giúp vừa đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tính thẩm mỹ cũng như giúp gia chủ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và có được mái lợp ưng ý.

Vậy nên, đừng ngần ngại dành nhiều thời gian để lựa chọn đội ngũ thi công công trình có kinh nghiệm và chuyên môn nhé.

e) Thi công và nghiệm thu công trình kỹ

An toàn là yếu tố hàng đầu khi thi công bất kỳ công trình nào, mái lợp cũng vậy. Sau khi thi công cần phải nghiệm thu kỹ càng để đảm bảo có một mái lợp ưng ý và đáp ứng đầy đủ toàn bộ yêu cầu kỹ thuật, mang lại không gian ngôi nhà phù hợp nhất nhé.

2. Các loại tôn lợp mái tốt nhất

Tôn thép Nguyễn Thi giới thiệu đến quý khách các loại tôn lợp mái được sử dụng phổ biến hiện nay như là: tôn lạnh, tôn xốp, tôn pu, tôn giả ngói… mỗi loại tôn có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Tùy vào từng đặc điểm của công trình và những mong muốn của gia chủ mà lựa chọn loại tôn phù hợp nhất. 

2.1 Tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt là một trong những sản phẩm tôn cao cấp, có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống nóng cực kỳ hiệu quả. Tôn có cấu tạo gồm 3 lớp: lớp tôn bề mặt, lớp cách nhiệt và lớp bạc lót. Mỗi lớp có vai trò quan trọng tạo nên độ bền và khả năng cách nhiệt, mang lại không gian ngôi nhà mát mẻ.


Tôn cách nhiệt có 2 loại là tôn PU và tôn xốp. Màu sắc, kích thước và kiểu sóng tôn cách nhiệt đa dạng, phục vụ mọi yêu cầu của các công trình xây dựng hiện nay, đặc biệt là các mái lợp ở môi trường điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

2.2 Tôn lạnh

Tôn lạnh là sản phẩm tôn lợp mái được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay, tôn lạnh có màu sắc đa dạng, kiểu sóng khác nhau, phù hợp với đặc điểm mái lợp công trình. Tôn lạnh có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, mang lại không gian ngôi nhà mát mẻ, đặc biệt tôn lạnh có độ bền gấp 4 lần so với tôn kẽm, trong cùng điều kiện thời tiết, nên được đánh giá cao.


Ngày nay, các thương hiệu tôn chính hãng đều sản xuất và cung cấp các sản phẩm tôn lạnh với nhiều mẫu mã, màu sắc và độ dày khác nhau, tùy vào từng yêu cầu và kỹ thuật mái lợp mà lựa chọn mẫu tôn phù hợp.

2.3 Tôn giả ngói

Tôn giả ngói là sản phẩm tôn lạnh hoặc tôn cách nhiệt, được dập kiểu sóng giống như các mẫu ngói thật để mang lại kiểu mái lợp gần gũi, phù hợp với từng phong cách thiết kế của công trình. Có 2 kiểu sóng tôn giả ngói là sóng ruby hoặc sóng vây cá, mỗi kiểu sóng ngói sẽ phù hợp với đặc điểm công trình khác nhau.


Tôn sóng giả ngói thường sử dụng phổ biến trong các công trình biệt thự, nhà phố hoặc những công trình có phong cách cổ điển, với thiết kế mái lợp vừa sang trọng, có tính thẩm mỹ cao nhưng mang hơi hướng truyền thống và khác biệt riêng. 

3. Công ty tôn thép Nguyễn Thi

Công ty Tôn Thép Nguyễn Thi là đơn vị chuyên cung cấp trực tiếp các sản phẩm tôn lợp mái, thép chính hãng với kiểu dáng, mẫu mã chất lượng ưu việt, phụ vụ mọi nhu cầu khách hàng tại tphcm và các khu vực tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Đồng Nai…Các thương hiệu tôn như: Tôn hoa sen, tôn đông á, tôn việt nhật, tôn pomina...Hãy liên hệ: 0965 234 999 - 0911 677 799 


Là đại lý trực tiếp từ các thương hiệu lớn, tôn thép Nguyễn Thi luôn nhận được những chính sách giá ưu việt trực tiếp từ nhà máy gốc, các mẫu mã sản phẩm luôn có đầy đủ tại công ty, giúp khách hàng sẵn sàng lựa chọn ngay các loại tôn khi có nhu cầu sử dụng.

3.1 Quy trình các bước đặt hàng

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp tôn thép chính hãng, Nguyễn Thi luôn cam kết đảm bảo 100% hàng hóa đúng hàng, đúng quy cách, trọng lượng, chủng loại, chất lượng giúp khách hàng hoàn toàn an tâm sử dụng đúng nhu cầu, đúng mục đích. Quy trình đặt – mua hàng tại Nguyễn Thi nhanh chóng, đơn giản:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, nhu cầu từ khách hàng
 • Bước 2: Tư vấn lựa chọn mẫu, kiểu dáng, màu và số lượng phù hợp
 • Bước 3: Ký kết hợp đồng theo thỏa thuận
 • Bước 4: Giao hàng và hoàn tất đơn hàng theo hợp đồng quý khách hàng.

3.2 Cam kết chất lượng và dịch vụ

Đại Lý tôn thép Nguyễn Thi nói không với hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái để bảo vệ sự an toàn cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi. Vì thế nếu bạn đang ở khu vực tphcm và có nhu cầu mua tôn cho mọi công trình thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được báo giá mới nhất nhé.

Đến với Đại Lý Tôn Thép Nguyễn Thi quý khách hàng hòa toàn có thể tin tưởng và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu bởi chúng tôi luôn cam kết.

 • Tư vấn về kiểu dáng, màu sắc, loại tôn phù hợp với nhu cầu
 • Có nhiều chính sách ưu đãi cũng như chiết khấu cho đối tác khách hàng
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi, tận công trình
 • Giá gốc từ nhà máy
 • Cam kết đầy đủ mọi giấy tờ khi mua hàng

Trên đây là bài viết về cấu tạo mái tôn lợp nhà, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu mua tôn thép, bạn cần tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, đúng nhu cầu thì đừng ngần ngại liên hệ ngay công ty Tôn Thép Nguyễn Thi nhé. Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

>> Xem thêm: mẫu nhà cấp 4 chữ L mái tôn

Công ty Tôn Thép Nguyễn Thi

 • +/ Địa chỉ Văn Phòng: 50 Ngô Chí Quốc, KP.2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức
 • +/ Địa chỉ Chi Nhánh: 154 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Quận 2
 • Tel: 0965 234 999 - 0911 677 799 
 • www.tonthepnguyenthi.com

TIN TỨC LIÊN QUAN